Please wait while JT SlideShow is loading images...
ยินดีต้อนรับสู่โรงเรียนชุมพวงศึกษาผลงานและความภาคภูมิใจ 2554งานราตรี ม่วง-ขาวผลงานและความภาคภูมิใจ 2554สวัสดีปีใหม่ 2555
bunchet1
นายบุญชิด จันทร์พรม
ผู้อำนวยการโรงเรียน

ประวัติความเป็นมาอังกระลุง

ต้นกำเนิดอังกะลุง

          อังกะลุงมีต้นกำเนิดจากประเทศชวา  ทำด้วยไม้ไผ่เป็นท่อน ๆ  แขวนไว้เป็นตับ  ตับละ  2  ท่อน  ใช้ถือคนละ  1  ตับ  บรรเลงโดยใช้เข่ากระแทกกระบอกไม้ไผ่ที่แขวนไว้ในราง  ให้ส่วนล่างของกระบอกกระแทกตัวราง  กระบอกไม้ไผ่จะเกิดเสียงดังตามที่เทียบกระบอกเสียงไว้  เป็นเสียงสูงหรือต่ำ  ซึ่งกระบอกไม้ไผ่จะมีขนาดใหญ่  กลาง  เล็ก  มีทั้งหมด  5  เสียง  ผูกแขวนเป็นตับ ๆ  ดนตรีชนิดนี้เรียกว่า  อุงคะลุง

อังกะลุงในประเทศไทย

อังกะลุง  เข้ามาในประเทศไทยในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่  5  แห่งราชวงศ์จักรี  พระองค์ทรงแนะนำและอนุญาตให้สมเด็จเจ้าน้องยาเธอ  เจ้าฟ้าพระยาภานุพันธ์  วงศ์วรเดช  เสด็จประพาสยังประเทศชวา พร้อมด้วยหลวงประดิษฐไพเราะ  (ศร  ศิลปบรรเลง)  ในวันจันทร์ที่  24  สิงหาคม  2450 

สมเด็จเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าพระยาภานุพันธ์  วงศ์วรเดช  จึงเสด็จจากกรุงเทพมหานคร  มุ่งไปยังเมืองได  ของประเทศชวา  (ประเทศอินโดนิเชีย)  เป็นแห่งแรก  และทรงตั้งพระทัยว่า  จะเสด็จไปยังตำบลมาโตเออ  เมื่อเสด็จถึงตำบลมาโตเออ  พวกประชาชนประมาณ 10 หมู่บ้าน ต่างพากันต้อนรับพระองค์อย่างสมพระเกียรติ  โดยจัดดนตรีนำมาแสดงถวายให้ทอดพระเนตร  ประชันกันถึง  7  วง  พระองค์สนพระทัยวง  อุงคะลุงเป็นพิเศษ

เมื่อพระองค์เสด็จกลับประเทศไทย  จึงมีรับสั่งให้กงศุลไทยในชวา  ซื้อดนตรีชนิดนี้ส่งมา  1  ชุด   ภายในปี  พ.ศ.  2451  แล้วทรงนำดนตรีชนิดนี้ฝึกสอนมหาดเล็กของพระองค์ในวังบูรพาก่อน จึงเกิดมีดนตรีชนิดนี้ขึ้นในประเทศไทย  ต่อมาได้แพร่หลายออกไปทั่วประเทศ  ซึ่งคนไทยเรียกว่า   อังกะลุง

ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 แห่งราชวงศ์จักรี  ได้มีการพัฒนาอังกะลุงเพิ่มเป็น  3  กระบอก  ลดขนาดให้เล็กและเบาลง  เพิ่มเสียงจนครบ  7  เสียง  และได้พัฒนาการบรรเลงจากการไกวเป็นการเขย่าแทน  นับว่าเป็นต้นแบบของการบรรเลงอังกะลุงในปัจจุบัน

ส่วนประกอบของอังกะลุง

       อังกะลุงมีส่วนประกอบสำคัญ  4  ส่วนคือ

1.  ตัวอังกะลุง ทำมาจากไม้ไผ่ลาย  เนื่องจากเป็นไม้ที่มีเนื้อแข็งแกร่ง  เมื่อแก่เต็มที่ทำให้มีเสียงที่ไพเราะ  มีลายที่สวยงาม  อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

       2.  รางไม้ เดิมจะใช้ไม้สักทองขุดเป็นราง  เพื่อใช้วางขาที่ฐานกระบอกลงในร่องที่ขุดร่องที่เจาะ
จะมี  3  ร่อง และรูกลมอีก  5  รู  สำหรับตั้งเสายึดตัวกระบอกอังกะลุง

         3.  เสาอังกะลุง มักทำด้วยไม้ไผ่เหลา  เกลา  หรือกลึงจนกลมเรียบ  มีความยาวตามความสูงของกระบอกอังกะลุง  ขนาดโตกว่ารูที่รางเล็กน้อย
       4.  ไม้ขวางทำมาจากไม้ไผ่เหลาแบน ส่วนกลางปาดเนื้อไม้เป็นร่องลึกพอประมาณใช้สำหรับ       สอดผ่านช่องกระบอกอังกะลุง เพื่อยึดตัวกระบอกกับเสาส่วนประกอบทั้ง 4 จะถูกประกอบเข้าด้วยกัน โดยใช้เชือก กาว ยึดติดกันให้แข็งแรง
โน้ตเพลงฝึกหัด ปฏิบัติอังกระลุง

ประวัติและโครงสร้างเพลงชวา
           เพลงชวา   เป็นเพลงที่มีต้นตำรับมาจากเกาะชวา    (ปัจจุบันเป็นเกาะของประเทศอินโดนีเซีย)หลวงประดิษฐ์ไพเราะ   (ศร   ศิลปบรรเลง)  เป็นผู้ประพันธ์ทำนองเพลง  เป็นทำนองตอนต้นเพลงในชุด โหมโรงชวา   ชื่อ  "บูเซ็นช็อค"  บรรเลงในอัตราจังหวะสองชั้น  ปกตินิยมเล่นกับวงอังกะลุง 

คลิกดูปฏิทินทั้งหมดสถิติการเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1122
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้5531
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้13342
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว24147
mod_vvisit_counterเดือนนี้58552
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว76912
mod_vvisit_counterทั้งหมด2788939

โรงเรียนชุมพวงศึกษา เลขที่ 1 หมู่ 15 ถนนชุมพวง-ลำปลายมาศ ต.ชุมพวง อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา 30270
ติดต่อ : โทร 044-477223, โทรสาร 044-477225 / อีเมล [ cpsuksa@gmail.com ][ school.cp@gmail.com ][ cpschool@hotmail.com ]
Design & Development By Ekkarin Sriphong [ ekkarin.sr@gmail.com ][ eakkarin_s@hotmail.com ][ Facebook ][ Twitter ]